Làm thế nào để bắt được nhân viên ăn trộm?

Thứ bảy - 15/06/2019 06:00

Làm thế nào để bắt được nhân viên ăn trộm?

Tôi là chủ cửa hàng của một shop thời trang thiết kế lớn ở TP.HCM. Nhờ có camera an ninh, tôi đã phát hiện ra được nhiều thứ hay ho từ những nhân viên của mình. Bắt trộm bên trong không thể thông qua các thiết bị bên ngoài như cổng từ chống trộm hay là dùng tem từ an ninh được.
 

Câu chuyện tuyển dụng - phẩm chất nhân viên

Ban đầu, tôi có hai nhân viên, một nam và một nữ. Nhân viên nữ này là một người ham học hỏi, tuy có hơi thô lỗ trong việc đối xử với đồng nghiệp và cách quản lý thời gian của cô ấy chưa hiệu quả nhưng nhìn chung là một viên bán hàng xuất sắc, thái độ nhu mì ôn hòa với khách hàng. Tôi tin rằng cô ấy làm rất được việc.Người thứ 2 là hân viên nam, tạm gọi anh ta là H*ng, ngày đầu tiên cậu ta tới làm, nhìn có vẻ hơi chậm chạp, với kinh nghiệm ít ỏi trong việc xử lý các tình huống vụn vặt phát sinh trong cửa hàng. Bản thân tôi không bao giờ "nhìn mặt mà bắt hình dong", vậy mà nó lại đúng. Cậu ta hay nhìn trộm tôi nói và mắt luôn đảo khi nói chuyện. Nhưng mà tôi đã chấp nhận và đào tạo cậu ấy với niềm hy vọng mình đãi ngộ nhân viên tốt chắc họ sẽ không phụ lòng mình.
mat dao gian xao

Hình ảnh minh họa: Ánh mắt gian xảo của anh ta khi mới tới shop xin việc


Quá trình làm việc sau này của 2 bạn nhân viên

Bạn nữ đúng là tôi không có gì để chê trách, rất biết vun vén thu dọn đồ cho shop, chiều lòng được rất nhiều khách hàng khó tính giúp doanh số của cửa hàng tăng lên đáng kể. Trong đầu tôi đã có dự định để định hướng cho cô bé phát triển hơn gắn bó với shop. Còn câu chuyện cậu thanh niên bắt đầu từ đây:
Ngày đầu cậu ta đến trễ 45 phút với lý do ngủ quên, chưa quen đi làm nên tác phong còn chậm chễ mong tôi thông cảm. Ok, không vấn đề! Tôi nhắc nhở cậu ta nên chú ý hơn. Thời gian sau cửa hàng có xu hướng phát triển tốt, tôi đầu tư đồng phục cho nhân viên để cho cửa hàng mình chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, cậu ta mặc được vài bữa và bắt đầu lý do lý chấu, hôm thì áo giặt chưa khô, hôm thì để đâu không tìm thấy rồi bữa thì mang tiệm giặt mất rồi. Cứ thế cậu ta mặc mấy bộ đồ mà cậu ta ưa thích, kỷ luật bắt đầu đi xuống.
nhan vien an mac loi thoi

Hình ảnh minh họa: Nhân viên thích mặc đố của anh ta
Trong tháng đầu đi làm, cậu ta đến đúng giờ được 8 buổi, sớm hơn được 5 buổi, còn lại toàn muộn 30 phút - 1 tiếng kèm theo đó là đủ các lý do. Có hôm cậu ta đến lúc 11h trong khi 12h trưa là kết thúc ca làm việc buổi sáng. Tôi có nhắc nhở cậu ta nhiều lần nhưng vẫn đâu vào đấy, cửa hàng mới mở nên tôi cũng không đặt nặng vấn đề kỷ luật nhằm hy vọng rằng nhân viên được thoải mái và gắn bó lâu dài hơn với tôi. Cậu ta xin lỗi chân thành nói do đau bụng quá không làm gì được, đỡ là chạy đến cửa hàng ngay lập tức nên tôi tạm bỏ qua. 

Kết quả kinh doanh trong 6 tháng hoạt động

Cuối mỗi tuần tôi đều đến tiệm thu lại tiền mặt và hạch toán doanh số cẩn thận, tháng đầu tháng thứ 2 mọi thứ đều ổn. Sang tháng thứ 3, doanh số  bắt đầu có những con số không được rõ ràng lắm tuy không lớn nhưng tôi cũng phải kiểm tra, cả 2 bạn đều nói rằng không nhớ rõ, hình như là triết khấu cho khách hàng mà quên ghi lại do cửa hàng lúc đó đông khách. Do hàng là đồ thiết kế nên giá khá cao, triết khấu đến tiền trăm nghìn một bộ cũng là bình thường. Ok, nếu chính đáng thì tôi chấp nhận. Shop mới nên việc làm sao cho hòa vốn đủ trả các chi phí đã là rất may mắn rồi, nên tôi càng sát sao từ các khoản nhỏ nhất và không quên thưởng thêm cho các bạn vì đã cùng tôi đi từ những bước đầu chập chững nhiều va vấp mới lạ. Thỉnh thoảng vẫn có một vài con số lạ lẫm trong báo cáo với những lý do đưa ra hết sức thuyết phục. Sang các tháng sau mọi thứ đi vào quy trình, H*ng vẫn hay đi muộn nhưng chỉ cần làm tốt công việc thôi tôi cũng xuôi.
ket qua kinh doanh

Nhiều con số lạ trong sổ kế toán

Bất ngờ thường đến muộn

Mọi chuyện yên bình cho đến giữa tháng thứ 13 kể từ ngày khai trương. Sau một buổi ngồi làm bản thiết kế váy mới bận rộn, tôi ngồi thư thái check camera, thấy bạn gái đang đếm tiền ở quầy hàng và đưa cho bạn nam một tờ tiền mệnh giá 200.000, chưa hiểu các bạn làm vậy là sao tôi tiếp tục theo dõi. Tôi bắt đầu để ý check camera nhiều hơn thấy 2-3 ngày bạn nữ đó đều hành động như vậy lần thì 100.000 lần thì 50.000. Có những ngày tôi đến bất chợt, nhân viên của tôi hồ hởi ra hỏi sao lại xuất hiện đột xuất vậy, hỏi lý do hay đến cửa hàng. Tôi chỉ nói là dạo này rảnh rỗi hơn và thiết kế khá nhiều mẫu trưng bày rồi và không tỏ ra nghi ngờ gì cả.
Một ngày tôi nói sẽ chuyển qua cửa hàng ở luôn do chi phí thuê thêm một chỗ ở nữa là không cần thiết. Khi tôi chuẩn bị chuyển đến thì bạn nữ có ý định xin nghỉ việc với lý do là sắp lấy chồng. Tôi cũng biết bạn ấy có người yêu rồi mà không nghĩ lấy chồng sớm vậy, tôi đưa ra thêm những ưu đãi cho bạn và hy vọng lấy chồng xong vẫn quay lại làm cho cửa hàng tôi. Tối đó tôi đợi các bạn về hết, quay lại cửa hàng tôi xem xét, mọi thứ có vẻ hơi khác lạ chút so với những quy định về bày biện cửa hàng mà tôi yêu cầu. Trước nay tôi ít đến cửa hàng thường xuyên chỉ xuất hiện vào các khung giờ nhạy cảm. Thỉnh thoảng check lại camera xem có vấn đề gì xảy ra không do công việc thiết kế cần nhiều thời gian hơn. Tôi đặt nhiều niềm tin vào bạn nữ đó nhất nên ít khi kiểm tra và vặn vẹo những lý do đó.
 
sep tin tuong nhan vien

Tôi đã đặt niềm tin hoàn toàn vào nhân viên của mình
Tôi muốn nghỉ lại cửa hàng nên đã tắt điện đi kiếm chỗ ngả lưng, được chừng 30p thì có tiếng mở cửa, sợ là trộm cướp tôi mở camera thì thấy bạn nhân viên nữ của mình, thật lòng lúc ấy tôi đã cảm thấy bản thân mình chắc có gì hiểu nhầm bạn ấy, tối rồi mà bạn vẫn quay lại kiểm tra cửa giả, hàng hóa cho mình. Tôi tiếp tục nằm im dõi theo, thật không ngờ, bạn ấy đang lấy mẫu tôi mới thiết kế cho vào chiếc túi và mang đi. Bất ngờ hơn nữa, là bạn nam đi xe máy đến sau đón bạn nhân viên nữ kia đi. Tôi thật muốn lao xuống hỏi cho ra nhẽ hành động ấy, nhưng hình như còn nhiều uẩn khúc hơn, thấy đôi bạn quay đi, lao xuống lấy xe theo sau cố không để các bạn thấy. Các bạn rẽ vào một quán cà phê, nơi ấy ngồi trước mặt 2 bạn là một cặp nhìn như là vợ chồng, cố kiếm bàn gần nhất mà kín đáo để quan sát, tôi nhận ra kia chẳng phải đối thủ của tôi sao. Chúng luôn cố gắng làm các phản hồi xấu từ các nguồn về chúng tôi nói chất lượng đường may như hàng công nghiệp, sao 2 bạn lại ngồi "giao lưu với đối thủ" mặc dù biết chúng là đối thủ. Tôi dần hiểu ra vấn đề, đôi bạn không những ăn cắp tiền ở quầy hàng của tôi, còn mang bán mẫu thiết kế cho đối thủ, tôi chụp ảnh lại tất cả, về nhà thu lại cả đoạn camera ghi hình.
 
chup trom khi dang ngoi voi doi thu

Hình ảnh minh họa: Nhân viên của tôi ngồi"giao lưu với đối thủ"
Ngay sáng hôm sau, những chứng cứ thu thập được, số tiền từ trước đến nay tôi bị thất thoát trong cửa hàng có trong sổ kế toán, tôi trình báo lên công an hết và cho 2 cô cậu được nghỉ việc luôn cả. Đọc báo có rất nhiều vụ nhân viên ăn trộm đồ của shop mà nay nó lại xảy ra với chính mình. Thật sự nếu sự việc có xảy ra tôi hoàn toàn không nghĩ bạn nhân viên nữ ấy có thể làm vậy với tôi, họa hoàn thì bạn nam tôi còn nghi ngờ nhưng tôi đã quá non nớt, kinh nghiệm chưa có nhiều trong việc quản lý nên đã để xảy ra sự việc đáng tiếc như này.
Tôi hy vọng qua bài học trên của tôi, mọi người hãy cẩn trọng và kiểm soát thường xuyên liên tục với tất cả nhân viên của mình. Mọi người hãy tham khảo thêm các bài viết "Làm thế nào để giảm thiểu trộm cắp từ nhân viên" tôi viết ra bằng kinh nghiệm xương màu và niềm tin của tôi để rút kinh nghiệm nhé.

Xem thêm tư vấn về cổng từ an ninh để có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình lựa chọn nhà cung cấp cổng từ và các thiết bị siêu thị khác.
 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ PENTECH

Trụ sở chính: 55 Đường Cây Keo, P. Tam Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM.
CN1 : 393 Đường Nguyễn Huệ, Tx. Bình Long, T.Bình Phước.
CN2 : 517 Thôn 6 Ql14, X.kiến Thành, Huyện ĐắkrLấp, T.Đắk Nông.
CN3 : 194 Nguyễn Bính, Hoà An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
CN4 : 11 Phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0973.038.172 (Mr.Huynh)
Kĩ Thuật: 0394.694.680 (Mr.Thịnh)
Web: Pentech.net.vn
Email:admin@pentech.vn

Tác giả bài viết: Pentech HCM

Bài viết thuộc bản quyền của Pentech, sao chép vui lòng trích dẫn.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thảo luận

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây