Những câu hỏi thường gặp về máy quét mã vạch

Thứ ba - 02/07/2019 11:12

Những câu hỏi thường gặp về máy quét mã vạch

Nhắc đến mã vạch, người ta thường chỉ biết đó là những đường sọc và con số gắn lên các sản phẩm. Trên thực tế, mã vạch còn chứa đựng nhiều thứ hơn thế mà đa số chúng ta đều không hề biết. Khi sử dụng các thiết bị mã vạch, sẽ có nhiều trường hợp và vấn đề xảy ra. Có những vấn đề đỏi hỏi kiến thức và kỹ năng chuyên môn để giải quyết. Hằng ngày, Pentech nhận được rất nhiều câu hỏi về mã vạch cũng như thiết bị mã vạch. Và dưới đây là một số chia sẻ của chúng tôi về cách giải quyết các vấn đề liên quan đến máy quét mã vạch. Thông qua việc giải đáp một số câu hỏi của khách hàng gửi về.

Hỏi - Đáp: Những câu hỏi thường gặp về máy quét mã vạch

Câu 1: Tôi nghe nói “ lập trình để đọc mã vạch”. Vậy, để đọc hay để quét một mã vạch, có cần một chương trình không? Máy quét mã vạch giao tiếp, kết nối với máy tính thông qua thiết bị nào?

Trả lời:

Ngày nay, máy quét mã vạch chủ yếu được đọc bằng máy quét mã vạch (barcode scanner). Bên trong máy quét đã có sẵn một chương trình để giải mã các loại mã vạch. Vì vậy, bạn không cần lập chương trình gì hết vẫn có thể đọc được mã vạch như thường. 


Máy quét mã vạch kết nối với máy tính thường qua 1 trong các cổng sau: Keyboard, cổng USB hoặc cổng COM.

Nếu máy quét mã vạch của bạn dùng cổng keyboard hoặc USB. Bộ phân giải mã của máy sẽ đưa thẳng mã số vào ngay mắt đọc, bất luận bạn đang sử dụng chương trình gì. Điều này tương tự như khi ta đang gõ bàn phím.

Nếu bạn có máy quét dùng cổng COM. Cần một chương trình để chuyển đổi tín hiệu thu được tại cổng COM thành dạng văn bản. Đó chính là thao tác “ lập trình để đọc mã vạch” mà bạn đề cập ở trên.

Câu 2: Máy quét mã vạch 1D, 2D là gì? Làm thế nào để phân biệt?


Trả lời:
Máy quét 1D là loại máy quét chỉ quét được các loại mã vạch tuyến tính. Nghĩa là các loại mã vạch có các thanh kẻ và các khoảng trống được sắp xếp theo thứ tự hàng ngang.

Máy quét 2D là loại máy có thể quét các mã 2 chiều như PDF-417, Maxicode, Data Matrix, Softstrip, Vericode v.v...Và dĩ nhiên nó sẽ quét được cả các mã vạch 1D.

Để phân biệt 2 loại mã vạch này, nên nhìn vào cửa sổ bắn tia của nó. Loại máy quét 1D có cửa sổ bắn tia sáng hẹp và dài, loại 2D có cửa sổ vuông vức hoặc tròn. Để phân biệt chính xác hơn, ta phải cho máy quét hoạt động. Nếu máy bắn ra tia sáng hẹp và dài thì đó là máy quét 1D. Nếu máy bắn ra tia sáng chùm, thì đó là máy quét mã vạch 2D.
 

may doc ma vach pentech

 

Câu 3: Làm thế nào để phân biệt được máy quét CCD và máy quét Laser ?


Trả lời:
Máy quét CCD cho tia sáng dày cỡ 1cm và quét tầm xa dưới 8 inches (203 mm), thông thường chỉ khoảng 100mm. Máy quét Laser cho tia quét rất mảnh, khoảng vài mm và quét tầm xa có thể lên đến 8 inches hoặc hơn nữa (cỡ 12" trở lên)

Câu 4: Tôi muốn mua 1 máy quét barcode. Vậy thì tôi phải mua loại máy quét như thế nào?

 

Trả lời:
Tất nhiên là bạn nên cân đối giữa giá tiền và chất lượng máy cùng với yêu cầu của công việc. Nếu chỉ cần quét các loại mã vạch thông dụng. Bạn có thể lựa chọn một chiếc máy quét đơn giản, ít tính năng với mức giá rẻ. Nhưng nếu yêu cầu công việc có tính chất phức tạp hơn. Các máy rẻ tiền thường không đáp ứng được những yêu cầu đặc biệt như:

 

  • Không đọc được các mã vạch 1D đặc biệt như Postnet, Planet, ISBN, v.v...
  • Không quét được mã vạch 2D
  • Không quét được các loại mã vạch có kích thước quá nhỏ (dưới 6 mil) hoặc quá lớn (trên 12")
  • Không quét được ở khoảng cách xa (trên 8")
  • Tốc độ quét chậm (dưới 100 scan/giây)


Nên tham khảo những thông tin trên internet, từ những người có kinh nghiệm và từ các nhà cung cấp để tìm kiếm thiết bị phù hợp cho mình.

Câu 5: Khi sử dụng máy quét mã vạch, tôi cần cài driver và sử dụng phần mềm đặc biệt gì để quét không?

 

Trả lời:

Câu trả lời là không.

Bạn không cần phải cài driver gì cho máy quét cả, cũng không cần sử dụng phần mềm đặc biệt nào. Bạn nên sử dụng loại máy quét mã vạch sử dụng dây keyboard wedge hoặc USB để có thể đưa dữ liệu vào thẳng bất cứ phần mềm nào.

Câu 6: Máy quét của tôi lúc trước mới mua về có thể đọc được tất cả các loại barcode. Đến nay đã xài được 2 năm thì tự nhiên không đọc được Code 93. Cho hỏi vì sao?

 

Trả lời:
Không phải vì đã dùng 2 năm mà máy quét không đọc được Code 93. Nếu máy quét của bạn vẫn đọc được tất cả các loại mã vạch nhưng chỉ chừa mỗi Code 93. Lỗi này có thể là do lập trình barcode của thiết bị đã khóa Code 93. Bạn nên tham khảo sách hướng dẫn lập trình barcode để tìm cách mở lại Code này. Còn không, bạn hãy hệ thống lại máy quét theo tình trạng mặc định của máy.

Nhưng đối với các mã thông dụng thì máy quét có thể quét được tất mả mà không cần phải có chương trình gì. Tuy nhiên, có một số loại mã vạch sẽ được hãng sản xuất máy quét giới thiệu là có thể đọc được, nhưng bạn phải lập trình cho nó thì mới có thể quét được.

 

 

Tác giả bài viết: Pentech HCM

Bài viết thuộc bản quyền của Pentech, sao chép vui lòng trích dẫn.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 8 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Thảo luận

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây